Giữ rau quả tươi lâu hơn nhờ công nghệ loại bỏ khí etylen - SÁNG CHẾ VIỆT

“Sáng là rau xanh, chiều là rác” là lời nói vui vẻ nhưng mà nhiều người vẫn hoặc dùng làm chỉ sự cập kênh của sản phẩm sản phẩm nông nghiệp Lúc thiếu thốn technology bảo vệ. Mới trên đây, TS. Phạm Hồng Nam và những tập sự vẫn khuyến nghị một cách thức mới nhất chung vô hiệu hóa hiệu suất cao rộng lớn khí etylen thoát ra khỏi môi trường xung quanh tàng trữ rau xanh ngược, kể từ cơ thêm phần kéo dãn thời hạn bảo vệ sản phẩm nông nghiệp.

“Làm sao nhằm sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch giữ vị lâu rộng lớn, tăng năng lực tuyên chiến đối đầu rộng lớn và không nhiều nên sụp vứt hơn?” là 1 trong những trong mỗi việc nan giải của dân cày và công ty Việt lâu ni. Dù trong mỗi năm mới gần đây vẫn sở hữu một vài biện pháp bảo vệ hiệu suất cao thành lập, tuy vậy “nhiều Lúc này lại ‘bí mật kinh doanh’ của từng công ty chứ không cần nên tiến độ cộng đồng được công tía rộng lớn rãi” nhằm hoàn toàn có thể vận dụng, bám theo điều share của công ty một công ty bên trên báo Người Lao Động nhập năm 2021. Thế nên thắc mắc về biện pháp bảo vệ ấy vẫn vừa phải là 1 trong những nỗi trằn trọc, vừa phải phát triển thành một “nguồn cảm hứng” kích ứng những ngôi nhà nghiên cứu và phân tích từ rất nhiều nghành nghề không giống nhau nằm trong hợp tác nhập thám thính phía xử lý. 

Bạn đang xem: Giữ rau quả tươi lâu hơn nhờ công nghệ loại bỏ khí etylen - SÁNG CHẾ VIỆT

Sơ thiết bị nguyên tắc hoạt động và sinh hoạt của thiết bị loại bỏ vứt khí etylen

Một vị trí “giải cứu” rau xanh cho tất cả những người dân cày. Ảnh: nhandan.vn

TS. Phạm Hồng Nam và những người cùng cơ quan ở Viện Khoa học tập vật tư, Viện Hàn lâm Khoa học tập và Công nghệ nước ta cũng ko đứng ngoài xu thế ấy. Nhìn rộng lớn rời khỏi trái đất, anh nhận ra, “tại những nước cải cách và phát triển như: Mỹ, châu Âu, technology bảo vệ rau xanh ngược tươi tắn và được nghiên cứu và phân tích và vận dụng đặc biệt rộng thoải mái. Dù thế, nếu như rước những technology cơ về vận dụng 100% bên trên nước ta thì ngân sách góp vốn đầu tư và vận hành rất rộng, đặc biệt khó khăn nhằm phù phù hợp với ĐK tạo ra ở nội địa hiện tại nay”. Thực tế này cũng đó là nguyên do nhập năm 2019, chúng ta ra quyết định lao vào nhập nghành nghề nghiên cứu và phân tích technology bảo vệ, mặc dù xuất vạc điểm là những ngôi nhà nghiên cứu và phân tích về vật tư nhưng mà trước đó đang có ít phía vấn đề tương quan cho tới nông nghiệp.

Khi hợp tác nhập nghiên cứu và phân tích quy trình bảo vệ rau quả, ở kề bên những nhân tố cấu trở nên một technology bảo vệ đầy đủ như tiến độ thu hái, nhân tố sức nóng chừng, nhiệt độ, vi loại vật, bộ phận khí quyển bảo vệ (như độ đậm đặc O2, CO2,…), group của TS. Nam xem xét cho tới khí etylen - một thành phầm của quy trình fake hóa nội sinh nhập rau xanh ngược tươi tắn sau thu hái. Đây là 1 trong những hooc môn đương nhiên xúc tiến quy trình chín của rau xanh ngược tươi tắn, bởi vậy nếu như độ đậm đặc etylen nhập môi trường xung quanh bảo vệ rau xanh ngày càng tăng, loại khí này tiếp tục đẩy mạnh vận tốc chín của rau xanh ngược và kể từ cơ thực hiện hạn chế thời hạn bảo vệ thành phầm. “Nghiên cứu vãn thực tiễn bên trên 23 loại rau xanh ngược tươi tắn không giống nhau đã cho chúng ta biết, Lúc giữ lại ngưỡng độ đậm đặc etylen nhập môi trường xung quanh bảo vệ tại mức 5ppb, thời hạn bảo vệ tăng 60% đối với ngưỡng độ đậm đặc 0,1ppm - ngưỡng được xem như là gật đầu được so với một quy trình bảo vệ rau quả tươi tắn. Vì vậy, việc trấn áp khí etylen là 1 trong những trong mỗi nhân tố cần thiết ra quyết định thời hạn bảo vệ. Nếu thực hiện mang lại độ đậm đặc etylen càng thấp thì thời hạn bảo vệ càng được kéo dài”, TS. Nam lý giải.

Nâng cao năng lực hấp phụ

Đào sâu sắc rộng lớn nhập những technology vô hiệu hóa khí etylen, group nghiên cứu và phân tích của TS. Nam nhận ra tía cách thức chủ yếu đang rất được dùng phía trên trái đất lúc này là: dùng hóa học xúc tác, dùng màng vi sinh, và dùng những hóa học hấp phụ - lão hóa. Phân tích ưu và điểm yếu kém của những biện pháp này, chúng ta xem sét, cách thức dùng những hóa học xúc tác fake hóa etylen mang lại lợi nhuận khổng lồ tuy nhiên điểm yếu kém là ngân sách sản xuất, vận hành cũng ko hề thua thiệt xoàng. Hay ngược lại, nếu như dùng cách thức màng vi sinh thì ngân sách khá rẻ rúng tuy nhiên hiệu suất cao bảo vệ lại thấp và tạm thời, bởi sự hoạt động và sinh hoạt của vi loại vật dựa vào đặc biệt nghiêm ngặt nhập những nhân tố môi trường xung quanh. “Với cách thức còn sót lại là dùng những hóa học hấp phụ - lão hóa, đấy là biện pháp thông dụng nhất bởi hiệu suất cao chất lượng và ko tiêu tốn nhiều ngân sách vận hành”, TS. Nam phân tách.

Xem thêm: Đơn vị đo khối lượng | Quy đổi đơn vị đo trực tuyến, dễ dàng

Tuy nhiên, giới hạn của cách thức cũ nằm tại chỗ: những hóa học hấp phụ - lão hóa bên trên thị ngôi trường lúc này thông thường được dùng bên dưới kiểu dáng màng thanh lọc, túi chứa chấp phân tử hoặc khí giới nhưng mà lớp hấp phụ ở hiện trạng tĩnh. “Do cơ, thông thường chỉ có tầm khoảng 50% hóa học lão hóa (ví dụ như KMnO4) nhập cuộc được nhập quy trình vô hiệu hóa etylen, làm cho vật tư đặc biệt thời gian nhanh bị đạt cho tới hiện trạng bão hòa và yên cầu nên thông thường xuyên được thay cho thế. Không chỉ vậy, một điểm yếu kém nữa của cách thức này là hiệu suất cao hấp phụ của vật tư cũng sụt giảm nhanh trong những môi trường xung quanh bảo vệ sở hữu nhiệt độ cao”, TS. Nam lý giải. 

Xác tấp tểnh điểm then chốt và cũng là vấn đề khó khăn nhất của nghiên cứu và phân tích ở ở trong phần làm thế nào nhằm tăng được hiệu suất dùng hóa học lão hóa, group nghiên cứu và phân tích của TS. Nam vẫn “thử và sai” với rất nhiều phương án không giống nhau và sau cuối tiếp cận giải pháp: trí tuệ sáng tạo khí giới bám theo nguyên tắc tầng sôi. “Thiết bị của công ty chúng tôi vẫn dùng vật tư hấp phụ cũ là KMnO4 tuy nhiên điểm khác lạ là: khí giới tiếp tục thổi luồng khí qua loa một tờ phân tử rắn bên trên một vận tốc cho tới hạn, đầy đủ nhằm thực hiện những phân tử rắn lửng lơ nhập luồng khí đó”, TS. Nam lý giải. Tại sao chúng ta lại lựa lựa chọn nguyên tắc này? “Chìa khóa xử lý yếu tố hiệu suất đó là nên liên tiếp ‘tái sinh’ vật tư nhập một khí giới sở hữu tổ chức cơ cấu tái ngắt sinh, được kiến thiết nhằm đáp ứng tính liên tiếp của loại phân tử vật tư. Với nguyên tắc này, thực chất của khí giới là chung vật tư hấp phụ vô hiệu hóa được tương đối nước bị ‘ngấm’ nhập phân tử đem xốp sau đó 1 chu kì hoạt động và sinh hoạt, nhờ cơ nó hoàn toàn có thể hỗ trợ cho rộng lớn 90% lượng KMnO4 và được fake hóa nối tiếp nhập cuộc nhập quy trình vô hiệu hóa etylen, chứ không chỉ 50% như trước đó trên đây - Có nghĩa là tăng được hiệu suất”, TS. Nam thưa. 

Cụ thể, quy mô thiết bị loại bỏ vứt khí etylen của group sở hữu cấu trúc chủ yếu gồm: tháp hấp phụ - lão hóa dạng tầng sôi; tháp sấy trả nguyên vẹn (để tăng hiệu suất cao hoạt động và sinh hoạt của phân tử vật liệu); và khối hệ thống vận fake những hat vật tư được kiến thiết nhằm mục đích đáp ứng sự tuần trả liên tuc của bọn chúng. Để tạo ra tiện nghi mang lại quy trình vô hiệu hóa khí etylen, group nghiên cứu và phân tích vẫn lựa lựa chọn những phân tử vật tư sở hữu dạng cầu và sở hữu form size phù phù hợp với vận tốc của quạt ở tháp tầng sôi giống như tương quí với kết cấu của tấm ngăn phối khí.

Với cấu trúc này, bầu không khí nhập môi trường xung quanh bảo vệ sẽ tiến hành quạt mút hút nhập tháp hấp phụ - lão hóa, sau này được tấm ngăn phân phối khí phân bổ chuồn. Sau Lúc những phân tử vật tư hấp phụ etylen, bọn chúng sẽ tiến hành luân fake sang trọng tháp trả nguyên vẹn trải qua tổ chức cơ cấu vận fake phân tử và được tách biệt với  môi trường xung quanh bảo vệ. Các phân tử này tiếp cơ sẽ tiến hành sấy thô (hoàn nguyên) và rơi xuống lòng tháp sấy, kể từ cơ chuồn nhập không gian phía bên trên của tấm ngăn phân phối khí và sẵn sàng mang lại quy trình tiếp sau. Đồng thời cũng ở bước sấy này, tương đối nước sẽ ảnh hưởng cuốn ra phía bên ngoài bám theo cửa ngõ xả khí.

“Nhờ nguyên tắc hoạt động và sinh hoạt này, vận tốc hít vào, fake hít vào và fake hóa etylen sẽ tiến hành tạo thêm đáng chú ý đối với việc dùng phân tử hấp phụ ở hiện trạng tĩnh, hiệu suất hấp phụ tiếp tục hoàn toàn có thể tăng kể từ 5-7 thứ tự. Bên cạnh đó, lưu lượng luồng khí rộng lớn cũng sẽ hỗ trợ mang lại khí giới hoàn toàn có thể vận dụng được ở những quy tế bào bảo vệ rộng lớn như các xe pháo container, những kho bảo vệ lạnh”, group nghiên cứu và phân tích share về tiềm năng của khí giới. Và điều đang vui mừng là, technology này tiếp tục hoàn toàn có thể được kiểm soát và điều chỉnh nhằm vận dụng được ở phạm vi đặc biệt đa dạng và phong phú, kể từ những loại hoa cho tới những loại ngược cây như chuối, xoài, bơ hoặc những loại rau xanh ngược tươi tắn như quả cà chua, cải bắp,... 

Xem thêm: 4 ví dụ mẫu về việc Lập dàn ý chi tiết để mô tả người mới gặp

Với những điểm mới nhất cơ, thiết bị loại bỏ vứt khí etylen bởi TS. Nam và những người cùng cơ quan cải cách và phát triển và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp cho bởi độc quyền trí tuệ sáng tạo số 1-0030332 nhập 25 mon 12 năm 2021. Trong sau này, group của TS. Nam tiếp tục nối tiếp nghiên cứu và phân tích việc tích thích hợp khối hệ thống đo sức nóng chừng, nhiệt độ, khí etylen,… và phần mềm technology số nhằm hoàn toàn có thể tạo nên một khí giới hoàn hảo và thuận tiện mang lại những người dân thông thường cũng hoàn toàn có thể dễ dàng dùng. Dù đoạn đường nhằm phát triển thành một thành phầm thực tiễn ngoài thị ngôi trường với khí giới này còn có lẽ vẫn còn đấy khá lâu năm bởi nghiên cứu và phân tích mới nhất ở tiến trình đầu và được triển khai nhận xét bên trên quy tế bào chống thực nghiệm, tuy nhiên group nghiên cứu và phân tích tin cậy tưởng, nếu như tạo ra đại trà phổ thông, “thiết bị tiếp tục hoàn toàn có thể có mức giá trở nên phù phù hợp với ĐK ở nước ta bởi dùng được ngay lập tức những vật tư đang được sẵn sở hữu bên trên thị trường”, TS. Nam share về ưu thế của technology. 

Mỹ Hạnh

(Bài viết lách liên minh thân thuộc Cục Sở hữu trí tuệ và Báo Khoa học tập và Phát triển)