Thiếu máu tế bào hình liềm | BvNTP

Định nghĩa

Thiếu tiết tế bào hình liềm là một trong những mẫu mã DT của bệnh dịch thiếu thốn tiết - một yếu tố vô cơ ko đầy đủ những tế bào hồng huyết cầu mạnh mẽ đem oxy vừa đủ vô khung người.

Bạn đang xem: Thiếu máu tế bào hình liềm | BvNTP

Thông thông thường, tế bào hồng huyết cầu hoạt bát và tròn trặn, dịch rời đơn giản dễ dàng qua loa những gân máu. Trong bệnh dịch thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm, những tế bào hồng huyết cầu trở thành cứng nhắc, bám và đem hình dạng tựa như hình lưỡi liềm hoặc trăng lưỡi liềm. Những tế bào đem hình dạng không được đều hoàn toàn có thể bị kẹt trong số gân máu nhỏ, hoàn toàn có thể thực hiện lừ đừ hoặc ngăn lưu lượng tiết và ôxy cho tới những phần tử của khung người.

Không đem cách chữa trị bệnh dịch đặc hiệu cho tới đa số những người dân thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm. Tuy nhiên, cách thức chữa trị hoàn toàn có thể thực hiện hạn chế nhức và canh ty ngăn chặn trường hợp hi hữu không giống tương quan cho tới thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm.

Các triệu chứng

Các tín hiệu và triệu hội chứng của thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm thông thường xuất hiện tại sau khoản thời gian trẻ em sơ sinh được 4 mon tuổi tác và hoàn toàn có thể bao gồm:

Thiếu tiết. Tế bào hồng huyết cầu hình liềm phong thanh. Các tế bào hồng huyết cầu thông thường sinh sống trong vòng 120 ngày trước lúc bị tiêu diệt và rất cần phải được thay cho thế. Tuy nhiên, những tế bào hồng huyết cầu hình liềm bị tiêu diệt sau chỉ mất 10 cho tới trăng tròn ngày. Kết ngược là thiếu thốn những tế bào hồng huyết cầu, được gọi là thiếu thốn tiết. Nếu không tồn tại những tế bào hồng huyết cầu đầy đủ lưu thông, khung người ko thể đạt được lượng oxy quan trọng nhằm cảm nhận thấy tràn trề sinh lực. Đó là nguyên do thiếu thốn tiết làm cho mệt rũ rời.

Những đợt đau. Định kỳ đau nhức, rủi ro là triệu hội chứng chủ yếu của bệnh dịch thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm. Đau trở nên tân tiến khi khối tế bào hồng huyết cầu đem hình lưỡi liềm lưu trải qua những gân máu nhỏ ở ngực, bụng và khớp. Đau cũng hoàn toàn có thể xẩy ra vô xương. Cơn nhức hoàn toàn có thể không giống nhau về độ mạnh và hoàn toàn có thể kéo dãn 2 tiếng đồng hồ cho tới vài ba tuần. Một số người hưởng thụ chỉ là một trong những vài ba đợt đau. Những người không giống hưởng thụ nhiều hơn thế những đợt đau 1 năm. Nếu đợt đau nguy hiểm, hoàn toàn có thể cần thiết vào viện nhằm dùng dung dịch hạn chế nhức tĩnh mạch máu.

Hội hội chứng tay-chân. Sưng tay và cẳng bàn chân hoàn toàn có thể là tín hiệu trước tiên của bệnh dịch thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm ở trẻ em sơ sinh. Sưng là vì những tế bào hồng huyết cầu hình liềm ngăn dòng sản phẩm chảy vô tiết của bàn tay và cẳng bàn chân.

Vàng domain authority. Vàng domain authority và đôi mắt xẩy ra vì như thế những tổn hại hoặc rối loàn tính năng gan dạ. thường thì, những người dân bị thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm đem vàng domain authority tự gan dạ, cỗ thanh lọc những hóa học rất có hại kể từ tiết, bị quá vận tải vì chưng sự tiêu diệt nhanh gọn của những tế bào hồng huyết cầu. Tại những người dân đem domain authority sẫm color, vàng hoàn toàn có thể trông thấy đa phần ở đoạn White của đôi mắt.

Nhiễm trùng thông thường xuyên. Tế bào hình liềm hoàn toàn có thể thực hiện hư hỏng lá lách, ban ngành ngăn chặn bị nhiễm trùng. Vấn đề này hoàn toàn có thể thực hiện cho tới dễ dẫn đến nhiễm trùng. Các bác bỏ sĩ thông thường cho tới trẻ em sơ sinh và trẻ nhỏ bị thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm kháng sinh nhằm ngăn chặn tài năng nhiễm trùng rình rập đe dọa cuộc sống đời thường, ví dụ như viêm phổi.

Chậm phát triển. Tế bào hồng huyết cầu cung ứng cho tới khung người oxy và dưỡng chất quan trọng cho việc phát triển. Thiếu tế bào hồng huyết cầu mạnh mẽ hoàn toàn có thể thực hiện lừ đừ phát triển ở trẻ em sơ sinh và trẻ nhỏ và sự lừ đừ trễ mới lớn vô tuổi tác thanh thiếu thốn niên.

Vấn đề tầm nhìn. Một số người hưởng thụ yếu tố thay cho thay đổi tầm nhìn thiếu thốn. Mạch tiết nhỏ cung ứng cho tới đôi mắt hoàn toàn có thể bị tắc với những tế bào hồng huyết cầu hình liềm. Vấn đề này hoàn toàn có thể thực hiện tổn hại võng mạc.

Mặc mặc dù thiếu thốn tiết tế bào hồng huyết cầu hình liềm thông thường được chẩn đoán ở quy trình tiến độ phôi bầu, nếu như trở nên tân tiến trong số yếu tố tại đây, bắt gặp bác bỏ sĩ tức thì ngay lập tức hoặc mò mẫm tìm tòi sự bảo vệ nó tế khẩn cấp:

Bất kỳ tín hiệu hoặc triệu hội chứng đột quỵ. Nếu nhận ra liệt mặt mũi, cánh tay hoặc chân, khó khăn quốc bộ hoặc thủ thỉ, những yếu tố thị giác đột ngột hoặc bị bại liệt hoặc làm cho đầu đau. Gọi số khẩn cung cấp địa hạt.

Sưng phù tay hoặc cẳng bàn chân.

Bụng cổ trướng.

Sốt. Những người dân có bệnh dịch thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm tăng nguy hại nhiễm trùng, và bức hoàn toàn có thể là tín hiệu trước tiên của bệnh dịch.

Da hoặc móng chân, tay nhạt nhẽo color.

Vàng domain authority hoặc tròng trắng của đôi mắt.

Nguyên nhân

Thiếu tiết tế bào hồng huyết cầu hình liềm là vì đột biến hóa gen tạo nên hemoglobin - một thích hợp hóa học red color nhiều hóa học Fe thực hiện cho tới tiết đem red color. Hemoglobin là bộ phận của toàn bộ những tế bào hồng huyết cầu. Nó được chấp nhận những tế bào hồng huyết cầu đem oxy kể từ phổi cho tới những phần tử của khung người, và thải carbon dioxide ở phổi.

Trong những tình huống thông thường, khung người tạo nên hemoglobin thanh khiết được gọi là hemoglobin A. Những người dân có bệnh dịch thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm tạo nên hemoglobin S - S là viết lách tắt của hồng huyết cầu hình liềm.

Các gen tế bào hồng huyết cầu hình liềm được truyền kể từ mới này thanh lịch mới sau vô loại DT được gọi là NST thông thường DT lặn. Vấn đề này Tức là cả phụ vương và u nên truyền khuyết thiếu gen cho tới trẻ nhỏ bị tác động.

Những người dân có gen tế bào hồng huyết cầu hình liềm, hemoglobin mang trong mình một gen thông thường và một gen khuyết thiếu. Vì vậy, những ban ngành đưa đến tế bào hồng huyết cầu thông thường và cả hemoglobin hồng huyết cầu hình liềm. Máu hoàn toàn có thể chứa chấp một vài tế bào hồng huyết cầu hình liềm, tuy nhiên thường không tồn tại triệu hội chứng. Tuy nhiên, là căn nhà đem gen bệnh dịch, Tức là hoàn toàn có thể truyền những gen khuyết thiếu cho tới con cháu.

Với từng thời kỳ mang bầu, nhị phu nhân ông xã với gen hồng huyết cầu hình liềm có:

25 tỷ lệ thời cơ mang trong mình một đứa trẻ em không trở nên tác động, với hemoglobin bình thường

50 tỷ lệ nguy hại mang trong mình một đứa trẻ em đem nõn bệnh dịch.

25 tỷ lệ nguy hại mang trong mình một đứa trẻ em thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm.

Yếu tố nguy nan cơ

Nguy cơ thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm là quá nối tiếp DT. Đối với những em nhỏ xíu được sinh đi ra với bệnh dịch thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm, cả nhị phụ vương u nên đem gen tế bào hồng huyết cầu hình liềm.

Gen này quan trọng đặc biệt thịnh hành vô dân châu Phi, Tây Ban Nha, Địa Trung Hải, Trung Đông và tổ tiên đè Độ. Tại Hoa Kỳ, thịnh hành nhất là kẻ domain authority đen giòn và gốc Tây Ban Nha.

Các biến hóa chứng

Thiếu tiết tế bào hình liềm hoàn toàn có thể dẫn theo hàng loạt những biến tướng, bao gồm:

Đột quỵ. Đột quỵ hoàn toàn có thể xẩy ra nếu như những tế bào hồng huyết cầu hình liềm ngăn tiết chảy vô chống óc. Đột quỵ là một trong những trong mỗi biến tướng nguy hiểm nhất của thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm. Dấu hiệu của đột quỵ bao hàm bất thần teo lắc, yếu đuối hoặc bại liệt tay chân, trở ngại thưa, và mất mặt ý thức. Nếu em nhỏ xíu đem bất kể tín hiệu và triệu hội chứng, mò mẫm tìm tòi sự chữa trị nó tế tức thì ngay lập tức. Một cơn đột quỵ hoàn toàn có thể làm cho tử vong.

Hội hội chứng ngực cung cấp tính. Điều này rình rập đe dọa cuộc sống đời thường, biến tướng của thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm là nguyên vẹn nhân làm cho nhức ngực, bức và không thở được. Hội hội chứng ngực cung cấp tính hoàn toàn có thể được tạo ra vì chưng nhiễm trùng phổi hoặc vì chưng những tế bào hồng huyết cầu hình liềm ngăn gân máu vô phổi. Nó yên cầu nên chữa trị nó tế khẩn cung cấp với những dung dịch kháng sinh, truyền tiết và những loại thuốc chữa bệnh cởi đường đi khí vô phổi.

Tăng áp động mạch máu phổi. Khoảng một trong những phần tía số người bị thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm sau cùng tiếp tục trở nên tân tiến tăng áp động mạch máu phổi. Khó thở là triệu hội chứng thịnh hành của hiện tượng này, sau cùng hoàn toàn có thể dẫn theo suy tim.

Thiệt sợ hãi ban ngành. Tế bào hình liềm hoàn toàn có thể ngăn lưu lượng tiết qua loa những gân máu, tức thì ngay lập tức lấy thực hiện ban ngành thiếu thốn oxy. Trong bệnh dịch thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm, oxy tiết cũng thấp mạn tính. Thiếu oxy mạn tính hoàn toàn có thể thiệt sợ hãi rễ thần kinh và những ban ngành vô khung người, bao hàm thận, gan dạ và lá lách. Thiệt sợ hãi ban ngành hoàn toàn có thể làm cho tử vong.

Mù lòa. Mạch tiết nhỏ cung ứng tiết cho tới đôi mắt hoàn toàn có thể bị ngăn vì chưng những tế bào hồng huyết cầu hình liềm. Theo thời hạn, điều này hoàn toàn có thể thực hiện hư hỏng võng mạc và dẫn theo thong manh lòa.

Loét domain authority. Thiếu tiết tế bào hình liềm hoàn toàn có thể làm cho rữa loét, viêm loét chân.

Sỏi mật. Sự tha hóa những tế bào hồng huyết cầu đưa đến một hóa học gọi là bilirubin. Bilirubin phụ trách về vàng domain authority và đôi mắt (bệnh vàng da) ở những người dân bị thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm. Mức cao bilirubin vô khung người cũng hoàn toàn có thể dẫn theo sỏi mật.

Cương dương. Đàn ông với bệnh dịch thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm hoàn toàn có thể bị cương cứng đau nhức, một hiện tượng gọi là cương dương. Khi xẩy ra trong số phần tử không giống của khung người, những tế bào hồng huyết cầu hình liềm hoàn toàn có thể ngăn những gân máu vô dương vật. Vấn đề này hoàn toàn có thể thực hiện tổn hại dương vật và sau cùng dẫn theo liệt dương.

Kiểm tra và chẩn đoán

Xét nghiệm tiết hoàn toàn có thể đánh giá hemoglobin S - mẫu mã khuyết thiếu của hemoglobin thực hiện nền tảng cho tới thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm. Tại Hoa Kỳ, xét nghiệm tiết này là một trong những phần của sàng thanh lọc sơ sinh thông thường được triển khai bên trên khám đa khoa. Nhưng trẻ em rộng lớn và người rộng lớn hoàn toàn có thể được đánh giá.

Ở người rộng lớn, một kiểu tiết được lấy kể từ tĩnh mạch máu ở cánh tay. Tại trẻ em và trẻ em sơ sinh, những kiểu tiết thông thường được tích lũy từ là một ngón tay hoặc gót chân. kiểu này sau này được gửi cho tới chống thực nghiệm, sàng thanh lọc hemoglobin S.

Nếu xét nghiệm sàng thanh lọc là âm tính, không tồn tại tế bào hồng huyết cầu hình liềm hiện hữu. Nếu những xét nghiệm dương tính, xét nghiệm tăng sẽ tiến hành triển khai nhằm xác lập coi một hoặc nhị gen tế bào hồng huyết cầu hình liềm xuất hiện. Những người dân có một gen tế bào hồng huyết cầu hình liềm - mang trong mình một tỷ trọng khá nhỏ Khiếm khuyết hemoglobin S. Với nhị gen - bệnh dịch tế bào hồng huyết cầu hình liềm - đem tỷ trọng hemoglobin khuyết thiếu to hơn nhiều.

Để xác nhận chẩn đoán, một kiểu tiết được đánh giá bên dưới kính hiển vi nhằm đánh giá con số những tế bào hồng huyết cầu hình liềm - một tín hiệu của bệnh dịch. Nếu bị bệnh dịch, xét nghiệm tiết nhằm đánh giá thiếu thốn tiết - con số tế bào hồng huyết cầu thấp - sẽ tiến hành triển khai. Và bác bỏ sĩ hoàn toàn có thể kiến nghị xét nghiệm bổ sung cập nhật nhằm đánh giá những biến tướng hoàn toàn có thể của bệnh dịch.

Nếu đem gen tế bào hồng huyết cầu hình liềm, hoàn toàn có thể bắt gặp nhân viên cấp dưới tư vấn DT - một Chuyên Viên về những bệnh dịch DT.

Thiếu tiết tế bào hồng huyết cầu hình liềm hoàn toàn có thể được chẩn đoán ở bầu nhi bằng phương pháp lấy kiểu một vài những nước xung xung quanh em nhỏ xíu vô tử cung của những người u (nước ối) nhằm mò mẫm những gen tế bào hồng huyết cầu hình liềm.

Sau khi chẩn đoán thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm, rất cần phải bắt gặp bác bỏ sĩ thông thường xuyên rộng lớn đối với đa số trẻ nhỏ. Đối với trẻ nhỏ bên dưới 2 tuổi tác, hãy chất vấn bác bỏ sĩ hoạch tấp tểnh lịch đánh giá. Đối với trẻ em bên trên 2 tuổi tác, lịch nhà tù tối thiểu nhị phiên 1 năm.

Xem thêm: 101+ mẫu hình xăm bàn tay đẹp, mới lạ và độc đáo - Thẩm mỹ Thu Cúc

Phương pháp chữa trị và thuốc

Ghép tủy xương tài năng điều trị có một không hai cho tới thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm. Tuy nhiên, việc mò mẫm tìm tòi một căn nhà tài trợ là rất khó và giấy tờ thủ tục đem nguy hại nguy hiểm tương quan, bao hàm cả tử vong.

Điều trị cho tới bệnh dịch thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm thông thường nhằm mục đích tách những cuộc rủi ro, thực hiện hạn chế triệu hội chứng và ngăn chặn biến tướng. Nếu bị thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm, rất cần phải thăm hỏi thông thường xuyên với bác bỏ sĩ nhằm đánh giá tế bào hồng huyết cầu và theo đòi dõi sức mạnh. Phương pháp chữa trị hoàn toàn có thể bao hàm dung dịch hạn chế nhức và ngăn chặn biến tướng, truyền tiết và oxy bổ sung cập nhật, gần giống ghép tủy xương.

Thuốc men

Thuốc dùng làm chữa trị bệnh dịch thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm bao gồm:

Thuốc kháng sinh. Trẻ em bị thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm thông thường chính thức húp dung dịch kháng sinh penicillin khi bọn chúng khoảng tầm 2 mon tuổi tác và nối tiếp sử dụng nó cho tới khi 5 tuổi tác. Làm như thế sẽ hỗ trợ ngăn chặn nhiễm trùng, ví dụ như viêm phổi, hoàn toàn có thể rình rập đe dọa trẻ em sơ sinh hoặc trẻ nhỏ bị thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm. Thuốc kháng sinh cũng hoàn toàn có thể canh ty người rộng lớn bệnh dịch thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm chống nhiễm trùng chắc chắn.

Thuốc hạn chế nhức. Để hạn chế nhức vô một cuộc rủi ro, bác bỏ sĩ hoàn toàn có thể tư vấn dung dịch hạn chế nhức và phần mềm nhiệt độ cho tới chống bị tác động. Cũng hoàn toàn có thể cần thiết toa dung dịch hạn chế đau nặng rộng lớn.

Hydroxyurea (Droxia, Hydrea). Loại dung dịch thông thường được dùng nhằm chữa trị ung thư, hoàn toàn có thể hữu ích cho những người rộng lớn bị bệnh nguy kịch. Khi sử dụng mỗi ngày, nó thực hiện hạn chế tần số những đợt đau đớn và hoàn toàn có thể thực hiện hạn chế yêu cầu truyền tiết. Nó nhường nhịn như tính năng bằng phương pháp kích ứng phát triển hemoglobin của bầu nhi - một loại hemoglobin được nhìn thấy ở trẻ em sơ sinh canh ty ngăn chặn sự tạo hình những tế bào hồng huyết cầu hình liềm. Có một vài hồi hộp lo ngại về tài năng dùng lâu lâu năm dung dịch này hoàn toàn có thể tạo ra ung thư hoặc bệnh dịch bạch huyết cầu ở những người dân chắc chắn. Bác sĩ hoàn toàn có thể canh ty xác lập coi dung dịch này hoàn toàn có thể hữu ích.

Đánh giá bán nguy hại đột quỵ

Sử dụng máy siêu thanh quan trọng đặc biệt (transcranial), những bác bỏ sĩ hoàn toàn có thể đánh giá trẻ nhỏ đem nguy hại đột quỵ cao. Thủ thuật này hoàn toàn có thể được dùng bên trên trẻ nhỏ, và những người dân mang trong mình một nguy hại đột quỵ sau này được chữa trị vì chưng truyền tiết thông thường xuyên.

Truyền máu

Truyền tế bào hồng huyết cầu, tế bào hồng huyết cầu từ là một mối cung cấp cung ứng tiết hiến tặng. Những tế bào này sau này được cho tới truyền qua loa tĩnh mạch máu người thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm.

Truyền tiết tăng con số tế bào hồng huyết cầu thông thường lưu thông, canh ty hạn chế bệnh dịch thiếu thốn tiết. Tại trẻ nhỏ bị thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm đem nguy hại cao đột quỵ, truyền tiết thông thường xuyên hoàn toàn có thể thực hiện hạn chế nguy hại đột quỵ.

Truyền tiết đem một vài khủng hoảng. Máu đem chứa chấp Fe. Truyền tiết thông thường xuyên tạo ra Fe hội tụ vượt lên trước quá vô khung người. Bởi vì như thế quá Fe hoàn toàn có thể tổn hại tim, gan dạ và những ban ngành không giống, những người dân trải qua loa truyền tiết thông thường xuyên thông thường nên được chữa trị nhằm hạn chế nấc Fe. Deferasirox (Exjade) là một trong những dung dịch húp hoàn toàn có thể thực hiện hạn chế lượng Fe dư quá. Nó hoàn toàn có thể được dùng ở người to hơn 2 tuổi tác.

Bổ sung oxy

Oxy qua loa mặt mũi nạ bổ sung oxy cho tới tiết canh ty thở đơn giản dễ dàng rộng lớn. Nó hoàn toàn có thể hữu ích nếu như đem hội hội chứng ngực cung cấp tính hoặc một đợt đau tự bệnh dịch tế bào hồng huyết cầu hình liềm.

Ghép tủy xương

Thủ tục thay cho thế tủy xương bị tác động tự thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm với tủy xương mạnh mẽ từ là một căn nhà tài trợ, những người dân không tồn tại bệnh dịch. Nó hoàn toàn có thể trị bệnh dịch, tuy nhiên giấy tờ thủ tục đem khủng hoảng và khó khăn mò mẫm căn nhà tài trợ tương thích. Các căn nhà phân tích vẫn tồn tại phân tích ghép ghép tủy xương cho tới những người dân bị thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm. Hiện ni, giấy tờ thủ tục được kiến nghị chỉ cho tới những người dân đem triệu hội chứng và những yếu tố thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm nguy hiểm.

Ghép tủy xương yên cầu ở lại khám đa khoa lâu năm. Sau khi ghép ghép, cần thiết dung dịch sẽ giúp ngăn ngừa thải ghép tủy hiến tặng.

Điều trị những biến hóa chứng

Các bác bỏ sĩ chữa trị đa số những biến tướng của bệnh dịch thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm khi bọn chúng xẩy ra. Điều trị hoàn toàn có thể bao hàm dung dịch kháng sinh, Vi-Ta-Min, truyền tiết, dung dịch hạn chế nhức, dung dịch và phẫu thuật không giống hoàn toàn có thể, ví dụ như sửa chữa thay thế những yếu tố tầm nhìn hoặc vô hiệu lá lách bị nứt.

Phương pháp chữa trị thủ nghiệm

Các căn nhà khoa học tập nối tiếp đạt được những nắm vững mới mẻ về những triệu hội chứng và nguyên vẹn nhân làm cho thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm. Một số cách thức chữa trị mới mẻ hoàn toàn có thể được phân tích bao gồm:

Gene điều trị. Bởi vì như thế thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm là vì gen khuyết thiếu, những căn nhà phân tích đang được mò mẫm hiểu liệu chèn một gen thông thường vô vào tủy xương của những người dân thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm tiếp tục dẫn theo phát triển hemoglobin thông thường. Các căn nhà khoa học tập đang dần phân tích tài năng tắt gen khuyết thiếu trong lúc kích hoạt gen không giống phụ trách về sự việc phát triển hemoglobin của bầu nhi - một loại hemoglobin được nhìn thấy ở trẻ em sơ sinh nhằm mục đích ngăn chặn những tế bào hồng huyết cầu hình liềm tạo hình.

Butyric acid. Được dùng như 1 loại thức ăn, axit butyric hoàn toàn có thể thực hiện tăng lượng hemoglobin vô tiết của bầu nhi.

Clotrimazole. Thuốc kháng nấm hoàn toàn có thể thực hiện hạn chế con số tế bào hồng huyết cầu hình liềm đã tạo nên.

Nitric oxide. Giúp lưu giữ cho tới gân máu cởi và thực hiện hạn chế kết bám của những tế bào hồng huyết cầu. Điều trị vì chưng oxit nitric hoàn toàn có thể ngăn ngừa những tế bào hồng huyết cầu hình liềm vón viên cùng nhau.

Nicosan. Đây là một trong những dược thảo trong số demo nghiệm chữa trị. Nicosan và được dùng nhằm ngăn ngừa đợt đau ở Nigeria.

Phong lối sống và phương án tự khắc phục

Thực hiện tại công việc nhằm luôn luôn mạnh mẽ là cực kỳ cần thiết cho tới bất kể ai thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm. xơi húp chất lượng, được nghỉ dưỡng vừa đủ và bảo đảm an toàn ngoài nhiễm trùng là những cơ hội chất lượng nhằm lưu giữ sức mạnh và ngăn chặn những cuộc rủi ro.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị bệnh hồng cầu hình liềm rất cần phải được chủng ngừa thông thường xuyên. Trẻ em và người rộng lớn bị thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm cũng nên chích ngừa cảm cúm thường niên và được chủng ngừa kháng viêm phổi.

Nếu bị thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm, theo đòi những khêu gợi ý sẽ giúp lưu giữ mức độ khỏe:

Hãy bổ sung cập nhật acid folic mỗi ngày, và ăn cơ chế thức ăn thăng bằng. Xương tủy mong muốn acid folic và Vi-Ta-Min nhằm thực hiện cho những tế bào hồng huyết cầu mới mẻ.

Uống nhiều nước. Giúp cho tới tiết loãng, thực hiện hạn chế thời cơ tạo hình những tế bào hồng huyết cầu hình liềm.

Tránh nhiệt độ phỏng. Tiếp xúc với nhiệt độ nhiệt độ hoặc rét mướt hoàn toàn có thể tạo ra sự tạo hình những tế bào hồng huyết cầu hình liềm.

Giảm mệt mỏi. Một cuộc rủi ro hoàn toàn có thể xẩy ra tự thành phẩm của stress.

Tập thể dục thể thao thông thường xuyên, tuy nhiên chớ sử dụng nó. Thảo luận với bác bỏ sĩ về tập luyện thể dục thể thao từng nào là tương thích.

Sử dụng dung dịch cẩn trọng. Một số loại thuốc chữa bệnh, ví dụ như pseudoephedrine - dung dịch thông mũi, hoàn toàn có thể teo những gân máu và thực hiện khó khăn cho những tế bào hồng huyết cầu hình liềm dịch rời một cơ hội tự tại.

Bay bên trên máy cất cánh với vùng điều áp. Cabin máy cất cánh ko điều áp hoàn toàn có thể ko cung ứng đầy đủ oxy. Nồng phỏng ôxy thấp hoàn toàn có thể tạo ra cuộc rủi ro. Thêm vô cơ, hãy chắc hẳn rằng húp tăng nước khi lên đường phượt vì chưng đàng mặt hàng ko.

Tránh những chống phỏng cao. Đi phượt cho tới một chống phỏng cao cũng hoàn toàn có thể tạo ra một cuộc rủi ro vì như thế độ đậm đặc oxy thấp rộng lớn.

Đối phó và hỗ trợ

Nếu đem thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm, hoàn toàn có thể mong muốn được trợ giúp với những áp lực đè nén của căn bệnh dịch này xuyên suốt đời. Trung tâm tế bào hồng huyết cầu hình liềm và khám đa khoa hoàn toàn có thể cung ứng vấn đề và tư vấn. Hỏi bác bỏ sĩ hoặc nhân viên cấp dưới bên trên một trung tâm tế bào hồng huyết cầu hình liềm, nếu như đem những group tương hỗ cho những mái ấm gia đình vô chống. Nói chuyện với những người dân không giống đang được nên đương đầu với với mọi thử thách hoàn toàn có thể hữu ích.

Tìm cơ hội trấn áp và ứng phó với đau nhức quan trọng đặc biệt cần thiết. Các nghệ thuật không giống nhau thực hiện cho tới những người dân không giống nhau, tuy nhiên nó hoàn toàn có thể có mức giá trị khi nỗ lực sưởi rét, tắm nước rét, mát xa hoặc vật lý cơ điều trị.

Nếu mang trong mình một đứa trẻ em thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm, mò mẫm hiểu đa dạng càng chất lượng về những dịch bệnh dịch và đáp ứng cảm nhận được sự bảo vệ nó tế rất tốt hoàn toàn có thể. Một đứa trẻ em bị bệnh hồng cầu hình liềm mong muốn quan trọng đặc biệt và yên cầu nên thông thường xuyên bảo vệ nó tế. Bác sĩ hoàn toàn có thể lý giải cơ hội bảo vệ nó tế thông thường xuyên mang đến cho tới con cái và những gì hoàn toàn có thể thực hiện nếu như bị bệnh dịch.

Phòng chống

Nếu đem gen tế bào hồng huyết cầu hình liềm, hoàn toàn có thể bắt gặp một cố vấn DT trước lúc nỗ lực thụ bầu. Nhân viên tư vấn DT hoàn toàn có thể canh ty hiểu nguy hại của việc mang trong mình một đứa trẻ em thiếu thốn tiết hồng huyết cầu hình liềm. Người này cũng hoàn toàn có thể lý giải cách thức chữa trị hoàn toàn có thể, những phương án ngăn chặn và lựa lựa chọn sinh đẻ.

Một trong số tiến độ thụ tinh nghịch ống thử nhằm nâng cao thời cơ cho những bậc phụ vương u đều đem gen tế bào hồng huyết cầu hình liềm đem con cái với hemoglobin thông thường. Thủ tục này được gọi là chẩn đoán gen sàng thanh lọc DT trước lúc ghép phôi. Trước hết, trứng được lấy kể từ người u. Sau cơ, tinh dịch được lấy kể từ người phụ vương. Trong chống thực nghiệm, những ngược trứng được thụ tinh nghịch với tinh dịch. Những ngược trứng được thụ tinh nghịch sau này được demo nghiệm sự hiện hữu của gen tế bào hồng huyết cầu hình liềm. Trứng thụ tinh nghịch không tồn tại gen tế bào hồng huyết cầu hình liềm hoàn toàn có thể được ghép vô người u nhằm trở nên tân tiến thông thường. Tuy nhiên, giấy tờ thủ tục này tốn tầm thường và ko nên luôn luôn trực tiếp thành công xuất sắc.

Xem thêm: Giá trị sản xuất (GO) là gì? GO và GDP khác nhau như thế nào? | Cẩm Nang Việc Làm

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

BÀI VIẾT NỔI BẬT