TỨ BẤT TỬ TRONG VĂN HÓA DÂN GIAN VIỆT NAM

“Tứ bất tử” là tên thường gọi công cộng của tư vị thánh bất tử nhập tiềm thức của những người nước ta, là 1 trong lịch sử một thời, một tín ngưỡng dân gian dối đặc trưng, được dân chúng tớ tôn vinh từ khá nhiều đời. Vậy “Tứ bất tử” là những ai? Họ đã trải gì nhằm tác động thâm thúy cho tới cuộc sống linh tính và lòng tin của những người Việt?

>>> Đọc thêm: Những Cái Nhất Chỉ Có Tại Chùa Bái Đính - Ninh Bình

Lý giải về cái thương hiệu “Tứ bất tử”

Trong trí tuệ của những người Việt, số lượng tư (tứ) là số lượng mang tính chất ước lệ và tăng thêm ý nghĩa rộng lớn. Tứ (bốn) là 1 trong hằng số được dùng để làm bao quát về một phạm trù này tê liệt. Ví dụ: Tứ trấn, An Nam tứ đại tài, Tràng An tứ hổ, Sơn Tây tứ quý,…. cũng có thể thấy rằng từng cơ cấu tổ chức độ quý hiếm vật hóa học lòng tin nhiều Lúc được chính thức vì chưng “bộ tứ”. Và việc lựa chọn lấy 4, nhập toàn thể của một tụ họp là lựa chọn lấy những gì tiêu biểu vượt trội nhất, độc đáo và khác biệt nhất và với tính thời đại. Bên cạnh tê liệt, lựa chọn 4 còn hàm ý lựa chọn lấy sự vững chắc, bằng phẳng nhất, tương tự sự căn chỉnh của tư phương. Tứ bất tử cũng là 1 trong tụ họp vì vậy. Đó là tư vị rất linh thiêng trường thọ bất tử trong những thần năng lượng điện nước ta.

Và từ trước đến giờ những vị thông thường được quý khách liệt kê nhập Tứ bất tử bao gồm: 

  + Tản Viên Sơn Thánh 

  + Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng)

  + Chử Đồng Tử

  + Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Chuyện về Tản Viên Sơn Thánh

Tản Viên Sơn Thánh (hay thường hay gọi là Sơn Tinh) là 1 trong hero nhập truyền thuyết nước ta. Theo ý niệm dân gian dối vị thần này cai quản ngại sản phẩm núi Ba Vì (tức núi Tản Viên). Trong tiềm thức dân gian dối của những người Việt, Tản Viên Sơn Thánh là vị thánh miêu tả cho tới những kỹ năng to tát rộng lớn và vĩnh viễn của xã hội nhập làm việc tạo ra rời khỏi mối cung cấp của nả vô vàn và nhập đánh nhau chống thiên tai, lũ lụt nhằm đảm bảo an toàn hoa màu và cuộc sống thường ngày.

Ông sẽ là người hàng đầu nhập trong trắng bốn vị thánh. Và mẩu chuyện nối sát với vị thánh này ai nấy cũng đều được nghe biết tê liệt chủ yếu là: Sơn Tinh – Thủy Tinh.

>>> Đọc thêm: Đỉnh Thiêng Yên Tử


 

Bạn đang xem: TỨ BẤT TỬ TRONG VĂN HÓA DÂN GIAN VIỆT NAM


Tản Viên Sơn Thánh biểu tượng cho tới ước vọng đoạt được đương nhiên, thành công thiên tai của những người Việt xưa

Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng)

Phù Đổng Thiên Vương (Sóc Thiên Vương) thông thường được nghe biết với tên thường gọi Thánh Gióng, là 1 trong hero nhập truyền thuyết nước ta. Thông qua loa một mẩu chuyện một đứa con trẻ kì quái, lên 3 rồi nhưng mà chẳng biết rằng cười cợt gì cả. Vậy nhưng mà Lúc giặc Ân kể từ phương Bắc cho tới thì cậu nhỏ nhắn tầm thông thường tê liệt tự nhiên thay đổi không giống, vực lên rằng năng rất là dõng dạc và nhanh chóng rộng lớn trở thành một tráng sĩ.

Vị tráng sĩ này cưỡi ngựa Fe, team nón Fe, nỗ lực gậy gộc Fe ... 1 mình xông pha trận chi phí. Đánh tan giặc Ân, rồi bỏ lại toàn bộ, 1 mình một ngựa cất cánh trực tiếp lên trời. Ông biểu tượng cho tới lòng tin ngoan ngoãn cường chống nước ngoài xâm, sức khỏe tuổi tác con trẻ, tình kết hợp dân tộc bản địa và còn là một tình hình mẫu tử linh nghiệm.

>>> Đọc thêm: Sa Pa Nấc Thang Lên Thiên Đường

Xem thêm: Các ankan không tham gia loại phản ứng nào? 


 


Thánh Gióng biểu tượng cho tới lòng tin chống nước ngoài xâm và sức khỏe tuổi tác trẻ

Chử Đồng Tử (Thánh Chử Đạo Tổ)

Chử Đồng Tử là hero loại 3 trongTứ bất tử, ông biểu tượng cho tới tình thương yêu, hôn nhân gia đình và sự đủ đầy, Phù dung. Huyền thoại Chử Đồng Tử (Chử Đạo Tổ) là mẩu chuyện của Đạo Giáo, Đạo Thần Tiên, một tín ngưỡng vốn liếng gia nhập kể từ Trung Hoa vào việt nam kể từ cực kỳ sớm.

Cốt lõi lịch sử một thời hao hao tín ngưỡng Chử Đạo Tổ là tín ngưỡng Đạo giáo lại mang sắc tố tín ngưỡng dân gian dối thuần Việt. Chử Đồng Tử đó là người cút tiền phong nhập cuộc thụ luật lệ thần tiên nhằm tế chừng và truyền dạy dỗ cho những người không giống. Dân gian dối tôn vinh Chử Đồng Tử là Chử Đạo Tổ là vì vậy.

>>> Đọc thêm: Danh Thắng Tràng An Và Những Góc Phim Điện Ảnh


 


Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung ra mắt vào trong ngày 10 mon 2 âm lịch sẽ là một trong mỗi ngày nghỉ dịp lễ rộng lớn của tỉnh Hưng Yên

Thánh hình mẫu Liễu Hạnh

Trong tâm thức của những người nước ta, Thánh Mẫu Liễu Hạnh là 1 trong vị thần hình tượng cho tới khát vọng tự tại, phóng khoáng, bay ngoài những quy tắc buộc ràng của xã hội dành riêng cho những người phụ nữ giới. Bà đang được những triều đại phong loài kiến kể từ thời ngôi nhà Hậu Lê cho tới thời ngôi nhà Nguyễn cấp cho nhiều sắc, tôn phong là "Mẫu nghi vấn thiên hạ - Mẹ của muôn dân" và ở đầu cuối quy hắn cửa ngõ Phật. Bà còn được cho rằng người hàng đầu hệ thống Tam phủ, Tứ phủ thờ đạo Mẫu.

Nhiều xã xã và những khu đô thị ở phía bắc nước ta đều phải có thông thường thờ bà. Lễ hội Thánh Mẫu Liễu Hạnh thường niên được tổ chức triển khai vào trong ngày 3 mon 3 âm lịch - ngày giỗ của bà, trên rất nhiều tỉnh phía Bắc nước ta.

>>> Đọc thêm: Chuyện Về Mẫu Liễu Hạnh Và Tín Ngưỡng Thờ Mẫu Trong Văn Hóa Người Việt


 


Thánh Mẫu Liễu Hạnh là người hàng đầu khối hệ thống Tam phủ, Tứ phủ thờ đạo Mẫu

Bài ghi chép này còn có hữu ích với các bạn hoặc không?

Rất hữu ích Rất hữu ích

Rất hữu ích

Hữu ích Hữu ích

Xem thêm:

Hữu ích

Không hữu ích Không hữu ích

Không hữu ích

BÀI VIẾT NỔI BẬT


Báo VietnamNet

Chả lụa là món ăn yêu thích của người dân Việt Nam. Chả lụa chay là sản phẩm dành cho những ai mê chả lụa nhưng đang kiêng mặn. Hãy cùng VietNamNet khám phá 3 cách làm chả lụa chay đơn giản tại nhà.

iPhone 13 có mấy màu? Mua màu nào đẹp nhất và mới nhất?

Bên cạnh câu hỏi iPhone 13 có mấy màu?, bài viết cũng sẽ phân tích và hướng dẫn bạn cách chọn màu iPhone sao cho phù hợp với mệnh của bản thân. Nếu bạn phân vân không biết nên mua iPhone 13 màu gì thì hãy đọc bài viết bên dưới nhé.