Số liệu thống kê lượng rác thải ở Việt Nam và thực trạng đáng báo động

by cfmobi
0 comment

Hiện nay, rác thải đang trở thành vấn đề nan giải đối với các quốc gia trên toàn cầu trong đó có Việt Nam. Môi trường sống ngày càng bị ảnh hưởng và trở nên nóng hơn bao giờ hết khi tốc độ đô thị hóa ngày càng cao. Số liệu thống kê lượng rác thải ở Việt Nam cho thấy thực trạng ô nhiễm đang rất báo động.

Thực trạng rác thải tại Việt Nam hiện nay

Theo số liệu thống kê, lượng rác thải mỗi ngày tại Việt Nam là vào khoảng 50.000 tấn. Trong đó, các đô thị có lượng rác thải là vào khoảng 35.000 tấn/ngày chiếm 70%, còn lại là ở các vùng nông thôn. Các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đang hằng ngày thải ra lượng rác từ 7.000 đến 8.000 tấn. Tuy nhiên, phương pháp xử lý bằng công nghệ chôn lấp chiếm tới 80% lại gây ô nhiễm rất lớn. 

số liệu thống kê lượng rác thải ở việt nam

Lượng rác thải xả ra mỗi ngày tại Việt Nam là vô cùng lớn

Hiện nay, tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam đang rất nhanh với tỷ lệ vào khoảng hơn 30% và có khoảng 858 đô thị trên toàn quốc. Tổng lượng chất thải hàng năm vào khoảng hơn 15 triệu tấn, trong đó rác thải sinh hoạt tại các đô thị là 11,8 triệu tấn/năm và còn lại là rác thải từ các khu công nghiệp. Mỗi năm lượng rác thải lại gia tăng nhanh chóng với tốc độ hơn 10%. Đây là những số liệu thống kê lượng rác thải ở Việt Nam rất đáng báo động gây ra ô nhiễm môi trường trầm trọng nhất là tại các đô thị lớn.

Hiện nay, công nghệ chôn lấp vẫn là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để xử lý rác thải. Tuy nhiên, với lượng rác thải khổng lồ như hiện nay thì các công nghệ xử lý cũng như khả năng vận chuyển vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Đặc biệt, Việt Nam chưa làm tốt việc phân loại rác thải mà vẫn đang xử lý tập trung gây quá tải và không hiệu quả.

Các nguyên nhân gây ra lượng rác thải đáng báo động tại Việt Nam

Vấn đề rác thải đang ngày càng xảy ra nghiêm trọng hơn là do các nguyên nhân chủ yếu sau:

Do ý thức của người dân không cao

Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra lượng rác thải ngày càng lớn tại Việt Nam. Người dân không có ý thức và thường xuyên xả rác bừa bãi tại nơi sinh sống và các nơi du lịch. Nhiều người lại nghĩ trách nhiệm bảo vệ môi trường là của các cấp chính quyền và nhà nước. Vì vậy, họ ngang nhiên xả rác và nghĩ những gì mình thải ra là rất ít và không đủ để làm hại môi trường.

số liệu thống kê lượng rác thải ở việt nam

Ý thức của người dân không cao gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Bên cạnh đó, những người đi trước không giáo dục cũng như làm gương cho thế hệ sau. Vì vậy, những bạn nhỏ cũng thường xuyên xả rác mà không biết đến những tác hại của nó đến môi trường sống. Ngoài ra, tại các khu du lịch, bãi biển người dân cũng không có ý thức và xả rác gây ô nhiễm môi trường biển và gây hại cho các sinh vật. Mỗi người xả một lượng rác nhỏ lâu dần sẽ tích tụ thành lượng lớn gây mất mỹ quan đô thị. Đồng thời, rác thải tích tụ trong cống thoát nước sẽ gây ngập lụt trong những ngày mưa lớn.

Các doanh nghiệp sản xuất xả thải

Nhiều doanh nghiệp sản xuất vì mục đích tối đa lợi nhuận nên đã xả thẳng rác thải ra môi trường mà không xây dựng hệ thống xử lý rác thải. Điều này khiến môi trường xung quanh bị ô nhiễm nghiêm trọng . Đặc biệt, nước thải công nghiệp của những doanh nghiệp này đang xả ra sông hồ gây ô nhiễm nguồn nước.

Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp này xả thải nhưng nhiều cấp chính quyền lại thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, chế tài xử lý các hành vi xả thải chưa có tính răn đe. Vì vậy, những đơn vị này tiếp tục thực hiện quá trình xả thải mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Hệ thống xử lý rác thải không đáp ứng đủ

Hệ thống xử lý rác thải tại Việt Nam đang khá lạc hậu và chưa được hoàn thiện. Vì vậy, hệ thống hoạt động không hiệu quả để có thể xử lý lượng rác khổng lồ thải ra môi trường như hiện nay. Nước ta cũng chưa thực hiện phân loại rác nên việc tái chế cũng đang ở mức rất thấp. Điều này khiến cho lượng rác thải không ngừng gia tăng và gây ra nhiều hệ lụy như ô nhiễm, gây bệnh cho con người và các loài động vật cũng bị ảnh hưởng rất lớn.

số liệu thống kê lượng rác thải ở việt nam

Hệ thống xử lý rác thải tại Việt Nam đang khá lạc hậu và chưa được hoàn thiện

Hậu quả của việc xả thải ra môi trường

Hiện nay, lượng rác thải ngày càng tăng gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng:

Đối với con người

Các loại rác sinh hoạt thải ra môi trường hiện nay có rất nhiều loại có quá trình phân hủy rất lâu có khi đến hàng nghìn năm như các loại chai nhựa, túi nilon,… Chúng khi phân hủy còn sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, các chất này khi thải ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước, không khí và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người như tiêu chảy, sốt, ung thư,…

số liệu thống kê lượng rác thải ở việt nam

Rác thải gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến môi trường

Đối với động vật và môi trường

Rác thải không chỉ ảnh hưởng đến con người mà còn gây tác hại đến với các loài động vật và môi trường. Lượng rác thải lớn sẽ làm thay đổi các thành phần của nước, làm bạc màu đất, gây xói mòn. Vì vậy, cây trồng bị ảnh hưởng lớn và không thể sinh trưởng. Các loại rác con người thải ra môi trường biển sẽ khiến các sinh vật biển ăn phải và bị ngộ độc. Điều này làm mất dần đi sự đa dạng của các sinh vật dưới đại dương.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm rác thải

Tác hại của việc xả thải là cực kỳ lớn đối với môi trường hiện nay. Vì vậy, các biện pháp khắc phục sau phải được làm triệt để:

  • Phân loại rác từ nguồn xả để có thể xử lý dễ dàng hơn. Việc phân loại này sẽ giúp tái chế rác thải một cách hiệu quả. Điều này còn giúp tiết kiệm chi phí trong việc xử lý rác thải.
  • Sử dụng các vật liệu có thể tái sử dụng nhiều lần như thủy tinh, gốm, sứ, gỗ,… để thay thế cho các đồ nhựa. 
  • Sử dụng các sản phẩm được làm từ chất liệu có thể dễ dàng phân hủy khi thải ra môi trường.
  • Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân bằng cách tuyên truyền và giáo dục.
  • Các cấp chính quyền cần đưa ra các quy định mạnh tay hơn về bảo vệ môi trường.

Số liệu thống kê lượng rác thải Việt Nam cho thấy thực trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động. Vì vậy, mỗi người cần phải có ý thức hơn để giúp cuộc sống trở nên trong lành và tốt đẹp hơn.

Related Posts

Leave a Comment