Nước Anh có bao nhiêu giải bóng đá?

by cfmobi
0 comment

Hệ thống bóng đá Anh Quốc được đánh giá với một sự lên hạng, xuống hạng vô cùng khắt khe. Bạn có biết nước Anh hiện có bao nhiêu giải bóng đá không? Nếu bạn chưa biết hoặc đang thắc mắc điều này hãy tham khảo bài viết dưới đây để có được lời giải đáp chính xác nhất nhé!

1. Nước Anh có số lượng giải bóng đá cực lớn

Tin thể thao trực tuyến cập nhật gần đây nhất, bóng đá Anh hiện có 140 giải đấu liên tục với 480 hạng đấu. Trong đó số lượng các Câu lạc bộ sẽ luôn có sự thay đổi lên xuống. Tính trung bình, một giải đấu (hạng) sẽ có trung bình 15-20 đội bóng.

Nếu tính theo số liệu trên thì ta sẽ được con số 7200 đội bóng. Thực tế con số này xuất phát từ hơn 5200 câu lạc bộ bóng đá tại nước Anh (Một CLB có thể có hơn 2 đội bóng gồm chính và dự bị).

2. Hệ thống giải đấu bóng đá của Anh

Hệ thống giải đấu bóng đá của Anh thực chất theo hình tháp đi từ dưới lên. Một đội bóng nếu muốn thăng hạng cao hơn cần phải nằm trong Top 2-3 của giải đấu hạng thấp hơn.

Bảng quy định thứ hạng của bóng đá Anh Quốc

Xét trên góc độ lý thuyết, một đội bóng nghiệp dư hoặc không có tiếng tăm vẫn có cơ hội thi đấu ở giải đấu cao nhất là Premier League (Giải ngoại hạng).

Ngoài ra để thi đấu được ở Top 20 ngoại hạng Anh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như kỹ thuật, lối đá, cơ sở vật chất, thậm chí là tài chính.

Logo của các đội bóng đang thuộc Giải ngoại hạng

Thông thường, khán giả sẽ chỉ chú ý tới 5 giải đấu lớn của nước Anh tính từ trên cao xuống bao gồm:

  • Premier League 
  • Foot League Championship
  • Football League One
  • Football League Two
  • National League

Tổng lại chúng ta có 92 đội bóng chuyên nghiệp, còn các giải đấu dưới được gọi là bán chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư. 

Vị trí thành phố của 20 đội bóng mạnh nhất

Xét về việc ai quản lý thì đa số các giải đấu sẽ do Hiệp hội bóng đá Anh quản lý và thẩm quyền tuy nhiên hiện tại chỉ từ cấp 5 trở xuống. 

Theo đó các giải đấu lớn đã có tiền lệ từ lâu đời và thường do tập hợp các đội bóng đứng ra tổ chức nhằm tách khỏi các giải có hạng và tách khỏi Hiệp hội bóng đá Anh nên mới được gọi là giải ngoại hạng.

Mỗi giải đấu sẽ mang ý nghĩa riêng cụ thể như:

  • Premier League (Hạng 1): Đội bóng vô địch sẽ là đội vô địch nước Anh.
  • Football League (Hạng 2-4): 4 hạng đấu giải chuyên nghiệp.
  • National League System (Hạng 5-11): Hạng đấu này được gọi là “Non-League Football” do FA thẩm định.

Bên cạnh đó ở nước Anh vẫn có các giải đấu nghiệp dư nhưng nằm ngoài hệ thống được gọi là “Giải bóng đá chủ nhật” (Sunday League Football hoặc Sunday Amateur Football diễn ra ở Scotland). Các giải này tồn tại độc lập và không do FA quản lý hoặc thẩm định. Chúng không có nhà tài trợ, quảng cáo. Cốt ý các giải này lập ra dành cho các đội bóng “Không dành hẳn trái tim cho bóng đá”. Các đội bóng vẫn có thể tham gia hạng giải quốc gia, giải chuyên nghiệp nếu có mong muốn tiến xa hơn.

Sự lên hạng/xuống hạng trong hệ thống bóng đá nước Anh có thể sẽ còn biến đổi trong tương lai. Sự cạnh tranh gay gắt về Top 20 vẫn chưa bao giờ giảm nhiệt mang tới sự hứng thú cho mọi người trong từng giải đấu. 

Chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan về các giải bóng đá nước Anh cũng như sự khó khăn của các đội bóng ở quốc gia này. Mong rằng bạn sẽ không bỏ lỡ bất cứ trận đấu đối với bóng đá Anh Quốc bởi từng khoảnh khắc họ ra sân đều tạo nên nhiều siêu phẩm đáng nhớ! Hãy cập nhật ngay lịch xem kết quả bóng đá trực tuyến Ngoại Hạng Anh ngay hôm nay nhé

Related Posts

Leave a Comment