Hệ số Gini (Gini coefficient) là gì? Công thức tính

Hệ số Gini (tiếng Anh: Gini coefficient) là thước đo bất đồng đẳng được dùng phổ cập nhất.

hệ số Gini

Bạn đang xem: Hệ số Gini (Gini coefficient) là gì? Công thức tính

Hình minh họa (Nguồn: steemkr)

Hệ số Gini 

Khái niệm

Hệ số Gini hoặc thường hay gọi là hệ số Lorenz nhập giờ đồng hồ Anh gọi là: Gini coefficient.

Hệ số Gini, có tên ngôi nhà khoa học tập người Italia, C. Gini (1884- 1965), là thước đo bất đồng đẳng được dùng phổ cập nhất. 

Về mặt mũi hình học tập, thông số này được xác lập bằng phương pháp lấy diện tích S hình A (Hình minh họa) được xác lập vì chưng đàng Lorenz và đàng chéo cánh Line of equality- đàng bình đảng vô cùng phân chia mang đến diện tích S nửa hình vuông vắn với chứa chấp đàng Lorenz cơ (A+ B) (B là diện tích S phần còn sót lại ở bên dưới đàng Lorenz).

Về công thức, thông số Gini (g) được xem như sau:

g= A/ (A+ B)

Bởi vì thế từng cạnh của hình vuông vắn là một trong đơn vị chức năng (100%) nên diện tích S (A+ B) luôn luôn vì chưng một nửa, khi cơ thông số Gini được xem bằng:

Xem thêm: Bảng công thức nguyên hàm đầy đủ, chi tiết.

g= 2A

Ý nghĩa của hệ số

Căn cứ nhập thông số Gini, người tớ phân chia vương quốc trở thành thân phụ group bất đồng đẳng thu nhập. Nếu thông số Gini nhỏ rộng lớn 0,4 thì vương quốc với cường độ bất đồng đẳng thấp, thông số Gini kể từ 0,4 cho tới 0,5 là vương quốc với cường độ bất đồng đẳng tầm và vương quốc với cường độ bất đồng đẳng cao khi thông số Gini to hơn 0,5. 

Hiện ni bên trên toàn cầu Xu thế bất đồng đẳng ở tầm mức cao triệu tập đa phần ở những nước châu Mỹ Latinh và châu Phi (đặc biệt ở chống miền Nam châu Phi). 

Nhóm vương quốc với hiện tượng bất đồng đẳng thấp triệu tập ở Khu vực Đông Nam Á, những nước với nền tài chính đang được quy đổi của Đông Âu và Trung Á, và phần đông những nước với nền tài chính nằm trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển tài chính (OECD). 

Các vương quốc với nấc bất đồng đẳng thu nhập tầm triệu tập đa phần ở Đông Á.

Ưu điểm và hạn chế

Hệ số Gini xử lý được giới hạn của đàng Lorenz là thông số này tiếp tục lượng hóa được cường độ bất đồng đẳng nhập phân phối thu nhập. Nó được cho phép đối chiếu cường độ bất đồng đẳng nhập phân phối thu nhập Một trong những vương quốc, chống và vùng. 

Tuy nhiên, việc dùng cách thức này cũng có thể có những giới hạn chính vì diện tích S A hoàn toàn có thể như nhau (nghĩa là có được thông số Gini kiểu như nhau) tuy nhiên chừng phân bổ những group người ở có thu nhập không giống nhau là rất khác nhau, bởi vậy hình dạng của đàng Lorenz là không giống nhau. 

Xem thêm: Bản Đồ Nước Đức Và Những Thông Tin Về Nước Đức - IVS VIỆT NAM

Điều này đặc biệt quan trọng đúng lúc những đàng Lorenz kí thác nhau, thực hiện mang đến thông số Gini phát triển thành một thước đo ko trọn vẹn nhất quán. Điểm loại nhị là ko được cho phép phân tích thông số Gini theo đuổi những phân group (chẳng hạn như vùng quê, trở thành thị hoặc những vùng trog một nước) rồi tiếp sau đó "tổng ăn ý lại" nhằm rút đi ra thông số Gini vương quốc.

Đường Lorenz cũng là 1 trong những trong mỗi khí cụ mô tả cường độ bất đồng đẳng nhập phân phối thu nhập được dùng nhập tài chính học tập. Là cơ hội biểu thị vì chưng hình học tập hàm phân bổ phần trăm nằm trong dồn của một phân bổ phần trăm thực nghiệm mang đến trước về thu nhập hoặc của nả. 

(Tài liệu tham ô khảo: Kinh tế công nằm trong, TS. Vũ Cương, PGS.TS. Phạm Văn Vận, 2012, NXB Đại học tập Kinh tế Quốc dân)

BÀI VIẾT NỔI BẬT


Thiếu máu tế bào hình liềm | BvNTP

Thiếu máu tế bào hình liềm là một hình thức di truyền của bệnh thiếu máu - một vấn đề trong đó không đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh mang oxy đầy đủ trong cơ thể.

Những Ký Tự Trái Tim Tuyệt Vời Cho Facebook, Zalo, Game

Thể hiện tình cảm hoặc bày tỏ niềm say mê của bạn với biểu tượng trái tim trên Facebook, Zalo, Game là một cách thể hiện sự độc đáo và ấn tượng. Nếu bạn đang tìm kiếm những biểu tượng trái tim đẹp cho Facebook, Zalo, hay game, thì hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây.