Mách bạn cách lập dàn bài nghị luận về một tư tưởng đạo lí

by cfmobi
0 comment

Bạn đang muốn làm bài văn nghị luận nhưng chưa biết phải làm thế nào, bắt đầu từ đâu? Để có thể làm được bất kỳ một bài văn nào cũng đều cần phải có dàn ý không riêng gì với bài nghị luận. Hiểu được điều này, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn cách lập dàn bài nghị luận về một tư tưởng đạo lí hy vọng bạn có thể hiểu và dựa vào đó làm tốt được bài tập của mình.

Khái quát chung về dàn bài nghị luận về một tư tưởng đạo lí

Một dàn ý cho bài văn hoàn chỉnh bao gồm có ba phần chính đó là mở bài, thân bài và kết bài. Đương nhiên đối với bài nghị luận cũng không hề ngoại lệ, dưới đây sẽ là lần lượt về dàn bài nghị luận bạn có thể tham khảo:

dàn bài nghị luận về một tư tưởng đạo lí

Nắm được dàn bài bạn sẽ làm văn dễ dàng hơn

Mở bài nghị luận về một tư tưởng đạo lí

Đối với phần mở bài trong dàn bài nghị luận về một tư tưởng đạo lí bạn cần phải  thực hiện đúng đủ với việc dẫn dắt nội dung đi vào vấn đề cần phải nghị luận. Sau đó đưa ra hoặc trích dẫn nguyên văn vấn đề cần phải nghị luận trong phần này. Điều quan trọng là bạn phải biết chuyển ý làm sao để người khác hiểu về vấn đề đưa ra nghị luận.

Thân bài nghị luận về một tư tưởng đạo lí

Phần thân bài được xem là phần quan trọng nhất của toàn bộ một bài văn. Trong phần này, bạn cần phải đưa ra được đầy đủ các thông tin liên quan đến tư tưởng đạo lí mà mình muốn nghị luận theo các bước sau:

Bước 1: Giải thích về tư tưởng đạo lí cần nghị luận

Tùy thuộc vào từng yêu cầu mà đề bài đưa ra chúng ta sẽ có những cách nghị luận giải thích khác nhau. Bạn có thể giải thích về khái niệm, dựa trên cơ sở đó giải thích ý nghĩa cũng như nội dung của vấn đề. Thực hiện giải thích nghĩa đen của từ ngữ, rồi suy luận tiếp ra nghĩa bóng của từ đó. Dựa trên cơ sở này, bạn tiếp tục giải thích về ý nghĩa và nội dung vấn đề.

dàn bài nghị luận về một tư tưởng đạo lí

Dàn bài giúp bạn có hướng đi cụ thể hơn cho bài văn

Hoặc bạn cũng có thể giải thích mệnh đề hoặc hình ảnh có trong câu nói đó. Dựa trên cơ sở này bạn xác định nội dung và ý nghĩa của vấn đề mà tư tưởng đạo lí đó đề cập đến. Tuy nhiên, khi trình bày bài viết bạn cần phải trách việc cắt nghĩa từ ngữ theo nghĩa của từ vựng.

Bước 2: Phân tích và chứng minh tư tưởng đạo lí cần nghị luận

Trong bước này, chủ yếu là bạn sẽ cần phải giải thích và chứng minh về vấn đề đã được đặt ra. Từ đó làm sáng tỏ tới cùng bản chất của chính vấn đề này. Thực tế, phần này chủ yếu là để trả lời cho các câu hỏi: Tại sao? Vì sao? Vấn đề được biểu hiện thế nào và có thể lấy dẫn chứng nào để chứng minh?

Bước 3: Đưa ra bình luận và đánh giá về tư tưởng đạo lí

Điều tiếp theo trong dàn bài nghị luận về một tư tưởng đạo lí đó là sau khi đã phân tích và đánh giá chung được tư tưởng đạo lí đó. Điều tiếp theo bạn cần phải làm là đưa ra những bình luận và đánh giá. Cụ thể:

  • Đánh giá về vấn đề tư tưởng đạo lí: Nêu ra ý nghĩa của vấn đề cần nghị luận, đánh giá về mức độ đúng – sai, mặt đóng góp hoặc những hạn chế của vấn đề nghị luận đó.
  • Phê phán, bác bỏ về những biểu hiện sai lệch có liên quan đến tư tưởng đạo lí đang nghị luận, sau đó tiếp tục mở rộng vấn đề cần phải nghị luận.
dàn bài nghị luận về một tư tưởng đạo lí

Lập ra dàn bài giúp bạn có thể nghị luận đầy đủ và đúng vấn đề hơn

Bước 4: Rút ra bài học nhận thức và hành động

Trong bước tiếp theo của dàn bài nghị luận về một tư tưởng đạo lí, khi đã đánh giá và nhận xét ở mục trên, chúng ta cần phải rút ra được bài học kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như học trong học tập. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng kinh nghiệm nhận được trong tư tưởng và tình cảm của chính bản thân mình.

Thực tế, ở bước thứ tư này, chúng ta chủ yếu trả lời các câu hỏi: từ những vấn đề bàn luận đó thì bạn hiểu ra được điều gì? Nhận ra vấn đề gì có ý nghĩa đối với tâm hồn và lối sống của bản thân mình hay không?…. Từ đó đưa ra được bài học về hành động đúng đắn, phương hướng hành động cụ thể hơn.

Kết bài nghị luận về một tư tưởng đạo lí

Cuối cùng là phần kết bài, bạn cần phải khẳng định chung được về tư tưởng và đạo lí mà mình đã nghị luận trước đó ở thân bài. Từ đó đưa ra những lời nhắn nhủ đến tất cả mọi người.

Lời kết

Vậy đó, dàn bài nghị luận về một tư tưởng đạo lí không quá khó khăn phải không nào? Bạn chỉ cần áp dụng đúng hướng đi của dàn bài này tin rằng dù đề bài có là gì đi nữa bạn cũng có thể dễ dàng hoàn thành bài viết của mình. Chúc bạn luôn có thể hoàn thành bài tập của mình một cách nhanh chóng xuất sắc nhất.

Related Posts

Leave a Comment