Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc Việt Nam kéo dài bao nhiêu năm?

by cfmobi
0 comment

Kháng chiến chống thực dân Pháp được xem là cuộc cách mạng lớn nhất của lịch sử Việt Nam trong những năm từ 1945 – 1954. Đây là cuộc cách mạng đánh dấu cho sự độc lập, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử nước Việt Nam ta. Vậy cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc việt nam kéo dài bao nhiêu năm? Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết của cuộc kháng chiến chống Pháp trong bài viết dưới đây nhé!

Những thành tựu to lớn khi kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp 

Bạn đang thắc mắc rằng: “cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc việt nam kéo dài bao nhiêu năm?” đúng không nào? Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng nhau điểm lại dấu mốc lịch sử huy hoàng của cuộc kháng chiến chống thực dân này qua những thành tựu to lớn của nước ta thời bấy giờ nhé!

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập đánh dấu nền tự do dân chủ

Cuộc cách mạng tháng Tám thành công đã mở ra một kỷ nguyên mới, sáng rọi trong lịch sử dân tộc nước ta. Cuộc kháng chiến này đã kết thúc 80 năm đô hộ của chủ nghĩa thực dân và hàng nghìn năm áp bức bóc lột của chế độ phong kiến. Đồng thời cũng là khởi đầu của thời kỳ xây dựng một nền dược học Việt Nam mang tính chất “ Dân tộc – Khoa học – Đại chúng”. 

Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh độc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Từ đó, nhân dân ta đã thực sự làm chủ đất nước và làm chủ được vận mệnh của mình. 

cuộc kháng chiến chống thực dân pháp xâm lược của dân tộc việt nam kéo dài bao nhiêu năm?

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập

Việc tiếp quản các bệnh viện lớn trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn

Khi kết thúc kháng chiến chống thực dân Pháp thì việc tiếp quản các bệnh viện lớn như: Bạch Mai, Viện Mắt, Phủ Doãn, Viện Bào Chế TW… đã trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều. Các sinh viên, nhân viên, cán bộ và các bác sĩ trẻ được Cách mạng tiếp thêm sức mạnh đã tập hợp lại, cùng nhau giải quyết các công việc chuyên môn trong không khí hăng say, nhiệt huyết. 

Chính phủ lâm thời đã cử bác sĩ Phạm Ngọc Thạch giữ chức vụ “Bộ trưởng Bộ y tế đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Bên cạnh đó ở các công sở và bệnh viện khác, đội ngũ công nhân viên chức của Viện Mắt cũng hăng hái trở lại, tiếp tục công việc hàng ngày của mình với một tinh thần làm chủ thực sự. 

Trong 1 năm đầu sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công, công việc của Viện đã dần dần ổn định và bắt đầu có chuyển biến tốt. Cùng với đó là lúc thực dân Pháp không để yên cho nhân dân ta. Chúng đã quay trở lại xâm lược nước ta thêm một lần nữa. 

cuộc kháng chiến chống thực dân pháp xâm lược của dân tộc việt nam kéo dài bao nhiêu năm?

Việc tiếp quản bệnh viện Bạch Mai đã trở nên thuận lợi hơn

Như vậy qua mục này, bạn đã nắm được những thành tựu to lớn sau Cách mạng tháng Tám thành công rồi. Để trả lời được câu hỏi: “cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc việt nam kéo dài bao nhiêu năm?” bạn hãy cùng tìm hiểu trong mục tiếp theo nhé! 

Cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược lần thứ 2 giai đoạn 1945 – 1954

Bên cạnh những thành công và tiến triển tốt đẹp của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, thực dân Pháp đã một lần nữa quay lại xâm lược nước ta. Cụ thể như sau: 

Hoạt động nhãn khoa ở vùng kháng chiến

Nấp dưới bóng của đế quốc Anh vào giải giáp quân Nhật ở Miền Nam nước ta, thực dân Pháp lại tiếp tục quay trở lại xâm lược nước ta lần thứ 2. 

Giai đoạn 1945 – 1946

 • Ngày 25/8/1945, Sài Gòn giành được chính quyền thì vào ngày 23/9 tiếng súng Nam Bộ kháng chiến bùng nổ và bắt đầu từ đó chiến trang đã lan rộng dần. 
cuộc kháng chiến chống thực dân pháp xâm lược của dân tộc việt nam kéo dài bao nhiêu năm?

Ngày 25/8/1945, Sài Gòn giành được chính quyền

 • Sau hiệp định ngày 6/3/1946, ở miền Bắc thực dân Pháp bắt đầu tráo trở. Chúng đưa ra hết yêu sách này đến yêu sách khác nhằm bóc lột nhân dân nước ta. Riêng về y tế, chúng đòi chiếm Bệnh viện Đồn Thuỷ và Viện Pasteur). Ta phải nhân nhượng chúng một phần. Nhưng chúng lại được đà mà càng lấn tới.
 • Cuối tháng 5, phái đoàn Chính phủ nước ta do Thủ tướng Phạm Văn Đồng dẫn đầu và Chủ tịch Hồ Chí Minh là thượng khách được Chính phủ Pháp mời sang họp Hội nghị Fontainebleau, nhưng sự kiện này không đi đến kết quả gì. 
 • Ngày 20.11.1946, thực dân Pháp cho đổ bộ hàng ngàn quân lính dạt vào Đà Nẵng, đồng thời cho nổ súng nhằm đánh chiếm Hải Phòng và Lạng Sơn, giáp với biên giới Trung Quốc. Tình hình Thủ đô Hà Nội lúc này trở nên căng thẳng hơn.
 • Đêm 19.12.1946, tiếng súng đại bác của quân ta từ pháo đài Láng đã nổ vang rền. Đây là dấu mốc mở đầu cho cuộc kháng chiến thần thánh bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Giai đoạn 1947 – 1954

 • Ngày 2/3/1947, quân đội Pháp tràn ra tấn công đánh chiếm tỉnh lỵ Hà Đông, sau đó nhảy dù xuống Vân Đình, ngăn chặn con đường đi Hoà Bình. Chưa kịp làm được gì thì 1 lần nữa, bệnh viện Mắt chuyển vào vùng Sở Kiện (Kiện Khê), thuộc tỉnh Hà Nam, vừa phục vụ nhân dân vừa làm nơi thực hành cho trường Y sĩ Liên khu 3 – 4.
cuộc kháng chiến chống thực dân pháp xâm lược của dân tộc việt nam kéo dài bao nhiêu năm?

Ngày 2/3/1947 bệnh viện Mắt chuyển vào vùng Sở Kiện

 • Đầu năm 1950, nhà trường của dân ta bị máy bay địch oanh tạc, gây ra 1 số thiệt hại lớn cả về người và của. Đến giữa năm 1950, trường đã chuyển hẳn vào Thanh Hoá, vùng Cổ Định. 

Tiếp quản nhà thương chữa mắt – mở đầu của những trang lịch sử mới

Sau hoạt động nhãn khoa ở vùng kháng chiến của nhân dân ta, một trong những dấu mốc đánh dấu mốc mở đầu của trang lịch sử mới là hoạt động tiếp quản nhà thương chữa mắt. Những hoạt động chủ yếu của giai đoạn này như sau: 

 • Ngày 7//5/1954, tập đoàn cứ điểm tại Điện Biên Phủ của thực dân Pháp bị quân đội ta đánh dập nát tơi bời, hàng ngàn sĩ quan và binh lính của địch kéo cờ trắng đầu hàng. Tướng “De Castries” và bộ tham mưu của thực dân Pháp bị quân ta bắt sống.
 • Ngày 20/7/1954 Hiệp định Giơnevơ được ký kết, đã chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược miền Bắc nước ta. Nhưng lúc này miền Nam của Việt Nam từ vĩ tuyến 17 trở vào vẫn còn nằm dưới chế độ ngụy quyền.
cuộc kháng chiến chống thực dân pháp xâm lược của dân tộc việt nam kéo dài bao nhiêu năm?

Hiệp định Giơnevơ được ký kết, đã chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược miền Bắc nước ta

 • Ngày 28/9/1954, tại địa điểm Hà Nội, hàng mấy chục giáo sư, kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ, đã cùng nhau viết 1 lá thư kêu gọi anh chị em trí thức Nam – Bắc đoàn kết lại, nêu cao lòng yêu nước và đấu tranh với địch, không đi theo chúng vào Nam. 
 • Cuối tháng 8/1954, Bộ Y tế đã quyết định thành lập nên Ban tiếp quản các bệnh viện, Viện nghiên cứu trường Đại học Y khoa, do Giáo sư Hồ Đắc Di làm Trưởng ban.

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp diễn ra trong thời gian 9 năm từ năm 1945 – 1954. Đây là giai đoạn đánh dấu nên dấu mốc lịch sử sáng rọi của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Sau 40 năm tồn tại dưới chế độ thực dân Pháp (1916 – 1954) nhân dân ta đã đứng lên làm chủ, thể hiện lên sự tự do, độc lập của mình. 

Lời kết

Như vậy qua bài viết này bạn đã nắm được câu trả lời của câu hỏi: “Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc việt nam kéo dài bao nhiêu năm?”. Và nắm được những thành tựu to lớn sau khi Cách mạng tháng Tám thành công. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc ta thời Pháp thuộc. 

Related Posts

Leave a Comment