Mách bạn cách tính điểm trung bình tích lũy hệ 4 đơn giản!

by cfmobi
0 comment

Điểm trung bình tích lũy là điểm quan trọng, nó quyết định đến tấm bằng ra trường của các sinh viên sẽ có màu sắc ra sao. Tuy nhiên, đối với những bạn sinh viên mới bắt đầu chập chững bước chân vào đường thì chắc hẳn đều đang thắc mắc chưa biết điểm trung bình tích lũy là gì cũng như cách tính ra sao.Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách tính điểm trung bình tích lũy hệ 4 đơn giản cũng như những cách để có được điểm trung bình tích lũy cao. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Điểm trung bình tích lũy là gì?

Trước khi đến với cách tính điểm trung bình tích lũy hệ 4 chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu điểm trung bình tích lũy là gì. Đối với những bạn đang là sinh viên hoặc đã từng trải qua quãng thời gian sinh viên thì chắc hẳn cũng đã quá quen thuộc với điểm trung bình tích lũy.

Điểm trung bình tích luỹ chính là điểm số được phòng giáo dục đào tạo tính ra theo công thức nhất định. Nó chính là cách tính điểm trung bình cho sinh viên theo tháng bốn để đánh giá sinh viên.

cách tính điểm trung bình tích lũy hệ 4

Điểm trung bình tích lũy được hiểu như thế nào?

Nếu số điểm tích lũy càng cao thì sinh viên sẽ càng có được lợi thế về sau, cũng như có được một tấm bằng như mong muốn. Ngược lại, nếu số điểm trung bình tích lũy thấp thì sinh viên cần đưa ra được phương pháp cải thiện để đem lại hiệu quả tốt nhất, để làm sao có được một tấm bằng được đánh giá cao sau khi ra trường.

Phương pháp tính điểm trung bình tích lũy hệ 4

Sau khi đã nắm rõ khái niệm điểm trung bình tích lũy là gì, tiếp theo đây chúng ta sẽ đến với cách tính điểm trung bình tích lũy hệ 4. Nếu như trước đây, khi còn đi học các bạn thường thấy rằng điểm trung bình cho các môn học sẽ được tính theo thang điểm 10. Tuy nhiên, hiện nay nó sẽ được tính theo thang điểm 4. Cụ thể cách quy đổi từ thang điểm 10 sang thành thang điểm 4 sẽ như sau:

 • Trường hợp sinh viên đạt số điểm từ 8.5 trở lên sẽ được quy đổi ra thang điểm 4 là 4 điểm.
 • Trường hợp đạt điểm trung bình môn từ 7.0 đến 8.4, sẽ được quy đổi ra thang điểm 4 là 3 điểm.
 • Trường hợp đạt điểm trung bình từ 5.5 đến 6.9, khi đổi sang thang điểm 4 sẽ là 2 điểm.
 • Trường hợp đạt điểm trung bình từ 4.0 đến 5.5, khi quy đổi sang thang điểm 4 sẽ là 1 điểm.
 • Trường hợp dưới 4.0, khi quy đổi sang thang điểm 4 sẽ là 0.

Công thức tính điểm trung bình tích lũy

Bên trên là cách quy đổi chung được áp dụng ở rất nhiều trường hiện nay. Tuy nhiên, cũng có một số trường có cách quy đổi điểm lẻ như 0 điểm, 1 điểm, 1,5 điểm, 2 điểm, 2,5 điểm, 3 điểm, 3,5 và 4 điểm. Và trong trường hợp này cách tính trung bình tích lũy sẽ được áp dụng theo công thức như sau:

cách tính điểm trung bình tích lũy hệ 4

Công thức tính điểm  trung bình tích lũy

Để các bạn có thể hiểu hơn về ý nghĩa cũng như cách tính của công thức này. Chúng tôi sẽ làm rõ từng thành tố một cách chi tiết và cụ thể như sau:

 • “A” – Điểm trung bình tích lũy được tính theo kỳ. (1 hoặc 4 năm của sinh viên)
 • “ai” – Điểm số của các học phần trong kỳ của sinh viên.
 • “ni” – Là số tín chỉ mà sinh viên học trong học phần đó.
 • “n” – Tổng số học phần của sinh viên trong 1 học kỳ, 1 năm hay 4 năm.

Sau khi có được kết quả, các bạn chỉ cần áp dụng vào thang đổi điểm bên trên là sẽ biết ngay được bản thân đang thuộc khoảng bậc xếp hạng nào một cách dễ dàng. Cụ thể như sau:

 • Nếu điểm trung bình tích lũy dưới 2.0, sẽ xếp loại yếu
 • Điểm trung bình tích lũy từ 2.0 cho đến dưới 2.5, sẽ xếp loại trung bình
 • Điểm trung bình tích lũy từ 2.5 cho đến dưới 3.2, sẽ được xếp loại khá
 • Điểm trung bình tích lũy từ 3.2 cho đến dưới 3.5, sẽ được xếp loại giỏi
 • Điểm trung bình tích lũy từ 3.5 cho đến 4.0, sinh viên đó sẽ được xếp vào loại xuất sắc

Làm cách nào để đạt được điểm trung bình tích lũy cao?

Đọc đến đây chắc hẳn các bạn cũng đã nắm được cách tính điểm tích lũy trung bình hệ 4. Vậy làm sao để đạt được điểm trung bình tích lũy cao chắc hẳn cũng đang là chủ đề được rất nhiều các bạn sinh viên quan tâm, bởi nó đóng vai trò rất quan trọng quyết định khi ra trường các bạn có được một tấm bằng đẹp sau khi ra trường hay không?

cách tính điểm trung bình tích lũy hệ 4

Đạt được điểm trung bình tích lũy cao là mong muốn của mọi sinh viên?

Trên thực tế, đối với những bạn sinh viên chăm chỉ và luôn đạt được điểm số tốt trong các kỳ thi thì việc đạt được điểm trung bình tích lũy cao là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, đối với những bạn không may bị điểm thấp thì cách tốt nhất để có được điểm trung bình tích lũy cao chính là học để cải thiện số điểm. Vậy học như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất?

Chú ý đến điểm chuyên cần

Đầu tiên, để có được số điểm trung bình tích lũy cao các bạn cần đạt được điểm chuyên cần cao. Điểm chuyên cần sẽ bao gồm những tiêu chí là: chăm chỉ học hành, đi học đầy đủ, thường xuyên phát biểu xây dựng bài trên lớp. Điểm này sẽ chiếm khoảng 10% số điểm trung bình tích lũy. Do đó, các bạn sinh viên cũng cần đặc biệt chú ý.

cách tính điểm trung bình tích lũy hệ 4

Nên chú ý đến điểm chuyên cần

Chăm chú nghe giảng

Tiếp theo, khi ở trong lớp học, các bạn cần chăm chú nghe giảng để hiểu về bài học và nắm vững được các kiến thức. Đặc biệt, nếu không hiểu ở đâu thì hãy hỏi giảng viên để được giải đáp tức thời. Điều này sẽ giúp bạn được đánh giá cao về tinh thần học tập cũng như giúp bạn có thể nhớ được kiến thức tốt hơn.

Học nhóm

Thêm một phương pháp tiếp theo giúp các bạn học tốt và dễ dàng đạt được điểm cao hơn chính là học nhóm. Với cách này các bạn sẽ có thể cùng nhau chia sẻ những cách học tốt nhất cũng như các kiến thức sâu rộng cho nhau.

Bên cạnh đó thì các bạn cũng nên dành thời gian để tìm hiểu thêm các tư liệu khác nhau chứ không nên chỉ học theo các bài giảng trên lớp. Những kiến thức đó là chưa đủ để bạn có thể vận dụng vào thực tế hoặc các bài thi mở rộng.

Đặt ra mục tiêu và kế hoạch cụ thể

Việc đặt ra mục tiêu và kế hoạch cụ thể cũng là điều vô cùng quan trọng để bạn có thể có được số điểm trung bình tích lũy tốt nhất. Bởi khi mà bạn đã nên kế hoạch, nếu xảy ra bất cứ vấn đề nào đi lệch so với kế hoạch thì bạn sẽ có thể chủ động hơn trong việc điều chỉnh lại sao cho phù hợp. Điều này sẽ góp phần giúp bạn có được một kết quả học tập tốt hơn.

cách tính điểm trung bình tích lũy hệ 4

Hãy đặt ra mục tiêu học tập cụ thể cho bản thân

Cần nắm rõ kết quả học tập của mình

Một điều vô cùng quan trọng tiếp theo đó chính là các bạn cần nắm rõ được kết quả học tập của mình. Môn nào tốt, môn nào chưa tốt để từ đó có thể đưa ra được phương pháp học để cải thiện. Nhất là đối với những môn học có số tín chỉ cao thì lại càng cần phải học để cải thiện thì mới có thể nâng điểm trung bình tích lũy.

Lời kết

Chắc hẳn, thông qua bài viết này các bạn cũng đã nắm được cho mình cách tính điểm trung bình tích lũy hệ 4, từ đó có thể tự tính điểm cho mình một cách đơn giản. Chúc tất cả các bạn sẽ đạt được điểm số cao nhất trong quá trình học tập của mình cũng như có được một tấm bằng “đẹp” sau khi ra trường!

Related Posts

Leave a Comment