Các loại giấy tờ cần làm thẻ căn cước công dân

by cfmobi
0 comment

Hiện tại, với nhu cầu cần thực hiện làm thẻ căn cước công dân mang quốc tịch Việt Nam đang rất phổ biến. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về thủ tục cấp thẻ căn cước công dân với đầy đủ các bước cụ thể.

Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân

Các bước để làm thẻ căn cước công dân

Khoản 1 Điều 24 Luật Căn cước công dân 2014 và Thông tư 11/2016 / TT-BCA quy định thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Điền Tờ khai theo mẫu quy định.
 • Bước 2: Người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu, kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân. . Đối với người đang trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì xuất trình Giấy chứng minh do Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cấp kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị.
 • Bước 3: Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, lấy dấu vân tay của người đến làm thủ tục; Cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục.
 • Bước 4: Trả thẻ Căn cước công dân theo thời gian, địa điểm ghi trong giấy hẹn theo quy định tại Điều 26 của Luật này; Trường hợp công dân yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước công dân trả thẻ tại địa điểm theo yêu cầu của công dân và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

Hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân

 • Tờ khai căn cước công dân (Mẫu CC01);
 • Phiếu tiếp nhận thông tin lệ phí tiếp công dân (Mẫu CC02);
 • Bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi thông tin (nếu có).
 • Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

>>Xem thêm làm chứng minh nhân dân:

Thời hạn cấp thẻ Căn cước công dân

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan quản lý căn cước công dân phải cấp thẻ Căn cước công dân cho công dân trong thời hạn sau đây:

 • Tại các huyện miền núi, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc;
 • Tại thành phố, thị xã và các khu vực khác không quá 15 ngày làm việc.

Làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân ở đâu

Công dân có thể lựa chọn một trong các nơi làm thủ tục làm thẻ căn cước công dân: Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an; Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương.

Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại nơi cư trú của công dân trong trường hợp cần thiết.

Thủ tục làm thẻ căn cước công dân

Lệ phí cấp thẻ Căn cước công dân

Điều 32 Luật Căn cước công dân 2014 quy định công dân phải nộp lệ phí khi cấp thẻ Căn cước công dân, trừ các trường hợp được miễn lệ phí theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Thông tư 331/2016 / TT-BTC:

 • Công dân là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh;
 • Công dân thường trú tại các xã biên giới; các huyện đảo; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; công dân thuộc hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật;
 • Công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

Mức thu theo quy định tại Điều 4 Thông tư 256/2016 / TT-BTC là 70.000 đồng / thẻ Căn cước công dân. Trường hợp công dân thường trú tại các xã, thị trấn miền núi; các xã biên giới; Tại các huyện đảo, lệ phí cấp thẻ Căn cước công dân là 35.000 đồng / thẻ.

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, chắc chắn chúng tôi đã giúp bạn hiểu sâu hơn về thủ tục làm thẻ căn cước. Mong rằng với nhưng chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cho mình.

Hotline/Zalo: gặp(Mr. Tài)

Website : https://baoxinviec.com/

Related Posts

Leave a Comment